Những sai lầm tuyệt đối tránh khi ăn cua đồng
Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Nấu ăn
ngon
Thời tiết dần chuyển nóng, ăn cua đồng là lựa chọn của nhiều
bà nội trợ trong ngày cuối tuần. Tuy nhiên, nếu chế biến sai cách, cua đồng có
thể gây hại sức khỏe mà bạn không biết.
Những
người tuyệt đối không được ăn thịt vịt
Những
sai lầm khi ăn tôm cần tuyệt đối tránh
Những
bộ phận của gà tuyệt đối không cho trẻ ăn
Cua
đồng được biết đến là món ăn nhiều dinh dưỡng, giàu canxi, rất tốt cho trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách thì cua đồng sẽ gây hại cho sức khỏe.
Dưới
đây là những sai lầm khi ăn cua đồng cần bỏ ngay:
Cua đồng
nhiễm bẩn
Nguy
cơ ngộ độc khá cao nếu bạn ăn phải cua sống ở khu vực nhiễm độc. Ảnh minh
họa.
Nguy
cơ ngộ độc khá cao nếu cua sống ở khu vực nước bị ảnh hưởng bởi hoạt động canh
tác nông nghiệp bởi đây là khu vực thường tích tụ thuốc trừ sâu. Trong thịt cua
ở những khu vực nước bị ô nhiễm, các nhà khoa học thấy nhiều nhất là 2
loại độc tố Dioxin và PCBs gây phát ban ở da, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn
thần kinh, làm tổn thương gan…thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ
nhỏ.
Ăn đi ăn
lại
Các
bà nội trợ cần lưu ý, khi chế biến cua đồng, nên chế biến đến đâu sử dụng hết
đến đó, bởi thịt cua có chứa rất nhiều chất đạm cũng như chất dinh dưỡng khác,
sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi
thiu… Trong tiết trời hè hay đang chuyển mùa, việc nấu lại cua không những làm
mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.
Cua đồng chưa
nấu chín kỹ
Ăn
cua đồng sống hay nấu chưa chín có thể bị bệnh sán lá phổi do ký sinh trùng
Paragonimus. Ảnh minh họa.
Theo
khuyến cáo của Cơ quan y tế California (Hoa Kỳ), ăn cua đồng sống hay nấu chưa
chín có thể bị bệnh sán lá phổi do ký sinh trùng Paragonimus. Ký sinh trùng này
sống bám trên cua đồng khi vào ruột gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy…
Nếu sang phổi sẽ gây ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay. Nếu sán cư
trú ở não thường gây cơn động kinh, ở gan tạo áp xe gan.
Ăn cua
chết
Trong
cua có rất nhiều loại dinh dưỡng, trong đó có axit amin histidine. Khi cua chết,
hoạt chất này sẽ biến đổi thành chất độc histamine khiến người ăn dễ bị ngộ độc,
đau bụng, đau đầu, choáng váng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì càng độc.
Ăn cua đồng
và uống nước trà
Trong
và sau khi ăn cua khoảng một giờ không nên uống trà vì nước trà có thể làm loãng
acid trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị
đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác,
thậm chí gây đau bụng đi ngoài.
Ăn cua đồng
và quả hồng
Hồng
và canh cua không nên ăn cùng nhau vì có thể gây ngộ độc. Ảnh minh họa.
Hồng
và canh cua không nên ăn cùng nhau, vì chất tannin và các thành phần khác trong
quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ
lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi
ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm đối
với sức khỏe.
Những người
không nên ăn cua đồng:
- Phụ nữ có
thai: Phụ nữ mang thai những tháng đầu hay thai nhi yếu tuyệt đối không nên
ăn cua đồng. Bởi vì do tính độc trong cua không tốt cho sự phát triển của trẻ.
Hai là do tính hàn sẽ dễ gây ra đau bụng, đặc biệt công năng phá thai cũng gần
giống như một khối u trong cơ thể nên nếu ăn cua đồng sẽ dễ bị sảy thai hoặc
sinh non.
- Người bị
cảm lạnh, tiêu chảy: Người
bị cảm lạnh sốt, đau dạ dày hoặc những người bị tiêu chảy không nên ăn cua vì
thịt cua lạnh khiến bệnh càng nặng hơn. Trong gạch cua có chứa một hàm lượng
cholesterol cao, không tốt cho những người mắc bệnh huyết áp cao, xơ cứng động
mạch, bệnh mỡ trong máu cao. Ngoài ra, người bị dị ứng cũng cần hết sức cẩn
trọng khi ăn cua.
- Người có
tiền sử cao huyết áp và tim mạch: Cua
đồng càng béo ngậy hàm lượng chất béo trong cua càng cao. Việc ăn nhiều cua đồng
sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với
những người có tiền sử về tim mạch và huyết áp. Dù không ảnh hưởng trực tiếp
nhưng quá trình tích tụ cholesterol lâu dài sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng.
- Người bị
hen, cảm cúm: Theo Đông y cổ truyền, cua đồng vốn có tính hàn, hạn chế sử
dụng cho những người hay bị nhiễm lạnh, dính gió, đặc biệt là bị ho hen và cảm
cúm. Vì tính hàn sẽ làm cho cơn hen trở nên nặng hơn, khó thở và ho liên tục.
Tuy nhiên vẫn có thể dùng hạn chế chứ không cần phải kiêng khem tuyệt đối.
- Người bị
bệnh gout: Có 2 lý do chính khiến
người bị bệnh gout không được phép ăn cua đồng. Thứ nhất là do hàm lượng protein
trong cua đồng rất cao, điều này khiến bệnh gout chuyển biến trầm trọng thêm.
Thứ hai, tính hàn của cua đồng làm cho các chỗ sưng bị bệnh, dễ bị nhiễm lạnh,
phát bệnh gây đau nhức, sưng tấy. Vì vậy cần lưu ý khi sử dụng.
- Người mới
ốm dậy: Hệ tiêu hóa của người mới ốm dậy chưa thật sự ổn định, do khoảng
thời gian dài tiếp xúc với các thức ăn giàu dinh dưỡng hấp thu trực tiếp, thức
ăn dạng lỏng dễ tiêu hóa, thế nên thường rất yếu, dễ bị nhiễm lạnh và đau bụng.
Cua đồng là thực phẩm mang tính hàn, vì vậy, khi chế biến cần nấu chung các loại
thực phẩm khác với hàm lượng nhỏ, hoặc hạn chế không sử dụng.
Cách ăn cua
đúng
- Khi
chế biến cần làm sạch, thấy có vật ký sinh thì nên loại bỏ. Nên mua cua về tự
làm.
-
Sau khi làm sạch, nên ngâm thịt cua trong nước muối để vắt, sán nếu có sẽ bò ra.
Hiện nay, ở các chợ đa số làm cua xay sẵn cho khách, người mua phải chú ý nguồn
nước và cách rửa cua sao cho sạch.
Theo Nhã Nam (Người đưa tin)
Không có nhận xét nào