Tờ Diễn đàn doanh nghiệp dẫn lời TS. Đào Thế Anh, Phó Viện trưởng Viện cây lương
thực và cây thực phẩm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết như
vậy.
Chau phi LẮC DẦU, GẠO VIỆT NAM HẾT CỬA?
Châu Phi xúc tiến trồng
lúa
Liên quan tới thông báo Việt Nam lọt thống kê top 10 quốc gia có sản
lượng lúa gạo lớn nhất thế giới năm 2016 của tờ World Map, TS. Đào Thế Anh cho
rằng, mục tiêu lớn nhất của Việt Nam phải là làm thế nào để tăng được giá trị từ
sản phẩm gạo chứ không phải là tăng số lượng.
Ông nói rõ, cách thức sinh
sản và xuất khẩu gạo của chúng ta có thể nói đã quá “cổ lỗ sĩ” , mô hình này đã
được vận hành từ những năm 60 – 70 và cho đến nay không còn thích
hợp.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vẫn còn tư duy sống dựa vào các thỏa
thuận của Chính phủ để cứu đói, bảo vệ an ninh lương thực cho một số nước thiếu
gạo. Gạo này không có giá trị cao, vì cứu đói thì chỉ cần nhiều chứ không cần
quá ngon.
"Nếu cứ ngồi “trông chờ” vào các giao kèo của Chính phủ thì sẽ
không thể làm được gạo chất lượng. Hơn nữa, các nước này cũng đang quy hoạch và
tự trồng được lúa", tờ báo trên dẫn lời vị TS cho biết.
Theo vị chuyên
gia, vấn đề Việt Nam đang gặp khó khăn là cách thức chuyển giá trị từ xuất khẩu
theo hợp đồng sang xuất khẩu theo chất lượng, vì điều này đã trở thành lề thói
của DN từ nhiều năm nay. Nếu xuất khẩu theo hợp đồng Chính phủ thì có thể mua
bất cứ giống gạo nào “tương đồng” rồi đem trộn vào là xong.
"Thách thức
lớn nhất hiện thời là đổi thay thế chế quản lý ngành lúa gạo và chuỗi giá trị
lúa gạo theo hướng quản lý chất lượng và thúc đẩy hiệp tác kết liên trong
chuỗi.
Nay chuyển sang xuất khẩu theo chất lượng cao mới thấy, từ giống
lúa không đồng nhất đã đưa tới chất lượng không đồng đều. Hệ quả, gạo Việt Nam
xuất khẩu sang những thị trường yêu cầu chất lượng cao thường bị “chê” chất
lượng thấp. Thậm chí, bán sang Châu Phi còn bị “lắc đầu”. Một thời kì dài chúng
ta đã cố làm ra thật nhiều gạo, rồi không tiêu thụ hết đành “bán đổ, bán tháo”,
dẫn đến giá thấp là điều tất nhiên. Vấn đề này không chỉ riêng với ngành lúa gạo
mà có rất nhiều ngành khác cũng rơi vào vòng quẩn quanh như chuối, dưa hấu…",
TS. Đào Thế Anh, thẳng thắn.
Châu phi "lắc đầu", gạo Việt hết
cửa?
Trước đó, bàn về tiềm năng và chiến lược xuất khẩu gạo Việt, Thứ
trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã phải dấn gạo Việt đang bị cạnh tranh toàn
diện cả về giá, chất lượng lẫn thị trường du nhập.
“Các nước sinh sản gạo
lớn trên thế giới như Ấn Độ, Thái Lan và ngay cả Campuchia cũng đang cạnh tranh
trực tiếp về giá với gạo Việt Nam. Lợi thế về giá của gạo Việt Nam có nhưng đang
bị dồn vào thế phải cạnh tranh ở các thị trường XK truyền thống lẫn thị trường
trung lập (còn dư địa cạnh tranh), Thứ trưởng Bộ công thương nghiệp Trần Tuấn
Anh cho biết.
Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương cho biết sẽ chuyển hướng
sang các thị trường Châu Phi. Tuy nhiên, đây cũng là những thị trường xuất khẩu
đang có sự cạnh tranh gay gắt.
Gạo Việt đặt kỳ vọng vào châu Phi: Một nửa
bức tranh
Một số nước xuất khẩu gạo như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan có
chính sách đẩy mạnh xuất khẩu sang châu Phi bằng cách giảm giá gạo. Đặc biệt,
việc Thái Lan xả hàng bán gạo tồn kho giá rẻ đã tác động tiêu cực đến xuất khẩu
gạo của Việt Nam sang châu Phi.
Đã có doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại Việt
Nam nói rằng gạo Việt Nam xuất khẩu sang châu Phi, hình ảnh và thương hiệu gắn
với thị trường giá rẻ, người thu nhập thấp, tầm che phủ tới đâu là dấu ấn thương
hiệu tới đó.
Tuy nhiên, với những gì đang thấy cùng với sự chủ động từ
chính các nước này liệu Châu Phi có thực sở sẽ là thị trường tiềm năng của gạo
Việt?
hung thinh ; công ty hưng thịnh ; căn hộ hưng thịnh ; san giao dich hung thinh
Không có nhận xét nào